GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

TOÀN QUỐC. Xem chi tiết chính sách TẠI ĐÂY

PHÍ DỊCH VỤ LẮP ĐẶT

Chuyên nghiệp - Tận tâm - Vui vẻ. Xem chi tiết chính sách TẠI ĐÂY

Thiết bị đo áp suất

Liên hệ

Thiết bị đo áp suất có những loại nào và nguyên lý hoạt động ra sao? Ứng dụng của các loại thiết bị này như thế nào hãy tìm hiểu ngay.

Phát triển công nghiệp là một trong những mục tiêu quan trọng. Sử dụng trang thiết bị hiện đại mang đến nhiều lợi ích. Trong đó thiết bị đo áp suất đóng vai trò quan trọng với nền công nghiệp. Vậy các loại thiết bị đó hoạt động như thế nào và có ứng dụng ra sao?

Thiết bị đo áp suất là gì?

Việc nghiên cứu và sáng chế ra các sản phẩm thông minh được đánh giá cao. Chúng có thể hỗ trợ tốt cho các hoạt động trong ngành công nghiệp nói chung. Đo áp suất là việc cần thiết và cần sử dụng các thiết bị. Đây chính là sản phẩm thông minh được sáng chế có tính ứng dụng cao.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp, thiết bị này ngày càng đa dạng và hiện đại hơn. Có thể sử dụng chúng để đo áp suất khí nén, khí quyển, áp lực nước,… Thiết bị được dùng để đo áp suất ngày nay được đánh giá cao về mọi mặt.

Thiết bị đo áp suất
Thiết bị đo áp suất đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp

Những loại thiết bị đo áp suất phổ biến

Tìm hiểu các sản phẩm hiện có trên thị trường bạn sẽ thấy được sự đa dạng. Các thiết bị phục vụ đo áp suất có nhiều chủng loại khác nhau. Sản phẩm được sản xuất phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Phân loại các thiết bị phổ biến như sau.

Đồng hồ đo áp suất

Là một trong những loại thiết bị đo áp suất bằng cơ, chúng rất thông dụng hiện nay. Loại đồng hồ này sẽ được dùng để đo áp suất chất lỏng hay chất khí. Mọi người có thể tìm thấy chúng trong đường ống, máy bơm, bộ lọc hay bình áp lực. 

Mọi người có thể biết đến đồng hồ đo áp suất với nhiều tên gọi khác nhau. Chúng thể hiện đặc trưng cho hệ thống mà thiết bị này đang làm việc. Đặc biệt hoạt động dựa trên nguyên lý giãn nở ống bourdon. Áp suất khi đi vào phận chân kết nối qua ống bourdon. Lúc này ống giãn nở do áp suất tác động, kim trên đồng hồ sẽ chuyển động. 

Một chiếc đồng hồ như thế này sẽ được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó phải kể đến là phần kết nối, bộ truyền động, mặt đồng hồ hiển thị,… Sử dụng đồng hồ đo áp suất trong nhiều ngày công nghiệp khác nhau. Trường hợp muốn đo sự thay đổi áp suất nên dùng thiết bị này. 

Cảm biến đo áp suất

Việc sử dụng cảm biến để đo tín hiệu áp suất áp dụng cho chất lỏng hoặc chất khí. Cảm biến áp suất gồm 1 phần tử nhạy cảm với áp suất. Cấu tạo từ các thành phần có khả năng chuyển đổi thông tin về áp suất thành tín hiệu đầu ra.

Thiết bị đo áp suất 3
Cảm biến đo áp suất có tính ứng dụng cao

Có thể hiểu đơn giản chúng dùng để đo gián tiếp những biến khác. Thiết kế đo tự động giúp ghi lại được sự thay đổi của áp suất. Cảm biến áp suất thường dùng để đo áp suất đốt cháy trong xi lanh hay tuabin khí. 

Trên thực tế một số loại cảm biến chính là công tắc áp suất đóng hoặc mở của 1 áp suất khác. Chẳng hạn máy bơm nước sẽ được điều khiển bởi công tắc áp suất. Khi khởi động nước sẽ được xả ra khỏi hệ thống, áp suất trong bể chứa sẽ giảm đi. 

Cảm biến đo áp suất được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là cảm biến và khối xử lý. Chúng hoạt động theo nguyên lý sử dụng lực căng bề mặt. Quan sát sẽ thấy có 1 màng sứ phía trong và khi có áp lực tác động, bề mặt màng sẽ thay đổi màng cảm biến. 

Loại thiết bị đo áp suất này được dụng trong hệ thống lò hơi. Các trạm bơm nước, ben thủy lực trên xe cẩu,… thường dùng loại này. Ứng dụng đo áp suất trong máy nén khí để tránh cháy nổ hay hư hỏng.

Công tắc áp suất

Mọi người có thể dùng thiết bị này để biết được sự thay đổi của áp suất trong hệ thống khí nén. Chẳng hạn công tắc áp suất được dùng để duy trì áp suất ổn định. Cho phép tắt máy nén nếu bình đạt được mức áp suất không khí cần thiết. Nếu áp suất không khí giảm thì công tắc có thể bật máy nén.

Thiết bị đo áp suất 4
Công tắc áp suất và hình ảnh thực tế

Công tắc thông thường không cho biết áp suất thực tế. Chúng được dùng để tạo hay ngắt tiếp điểm trong trường hợp đạt áp suất mong muốn. Loại này có kích thước nhỏ và giá thành thấp hơn so với các thiết bị khác. 

Ứng dụng thực tế của thiết bị đo áp suất

Khoa học kỹ thuật phát triển nên yêu cầu sử dụng các loại thiết bị ngày càng cao. Đặc biệt trong ngành công nghiệp cần đến sự hỗ trợ của thiết bị đo áp suất. Sản phẩm mang tính ứng dụng cao có thể dùng ở bất cứ hệ thống đường ống nào.

Sử dụng các loại thiết bị này trong những trường hợp sau:

    • Trang bị trong hệ thống phanh ô tô để phát hiện lỗi trong hệ thống phanh thủy lực. Điều này giúp phát huy khả năng hoạt động của chúng.
    • Trong máy thở y tế sử dụng thiết bị đo áp suất để kiểm soát tỷ lệ không khí với oxy. Từ đó biết được lượng oxy cung cấp cho bệnh nhân có đủ hay không.
    • Hệ thống truyền thuốc tự động vào tĩnh mạch cần đo áp suất để truyền thuốc với liều lượng đúng và đủ
    • Hệ thống bình gas, máy bơm khí, HVAC,… cần chúng để theo dõi bộ lọc không khí
  • Thiết bị đo áp suất được dùng nhiều trong lò hơi hoặc lò nung, hệ thống khí nén, thủy lực,…
  • Máy bơm nước, hệ thống bơm nước không thể thiếu thiết bị này.
Thiết bị đo áp suất 2
Đồng hồ đo áp suất được dùng khá phổ biến

Cách lựa chọn thiết bị

Dựa vào mục đích sử dụng để chọn loại thiết bị phù hợp. Cảm biến áp suất, công tắc áp suất hay đồng hồ đo thiết kế cho từng trường hợp. Việc tìm hiểu ưu điểm của từng loại thiết bị sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp.

Với cảm biến áp suất việc lắp đặt đơn giản, giá thành rẻ, độ bền cao. Chúng hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, đầu ra tuyến tính, thời gian hiển thị rất nhanh. Sử dụng loại này có khả năng chống rung cũng như thay đổi áp suất động tốt.

Công tắc áp suất tự đóng ngắt giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống. Sử dụng với độ chính xác cao và ổn định lâu dài. Đối với đồng hồ áp suất sẽ cho biết chính xác về áp suất. Việc theo dõi áp suất trở nên đơn giản hơn khi có sự hỗ trợ của đồng hồ đo áp suất.

Cân nhắc sử dụng loại thiết bị nào phụ thuộc vào hệ thống muốn đo áp suất. Nếu chưa có kiến thức và kinh nghiệm có thể tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia. Khi đó bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Lưu ý bảo quản và sử dụng

Để giữ ổn định cho hoạt động của thiết bị đo áp suất cần lưu ý bảo quản. Nên đặt thiết bị nơi khô ráo, tránh để rơi hay ánh nắng chiếu trực tiếp. Bảo quản không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo áp suất. Vậy nên sau khi sử dụng cần cất giữ thiết bị cẩn thận.

Trong quá trình sử dụng phải tuân thủ các nguyên tắc của thiết bị. Cảm biến, đồng hồ hay công tắc áp suất có cách sử dụng riêng. Tuy nhiên nên lưu ý tắt nguồn xử lý đối với cảm biến nếu không cần dùng tiếp. 

Hướng dẫn sử dụng trên mỗi sản phẩm đã có hãy tuân thủ. Đặc biệt nên chọn mua các loại thiết bị đo áp suất ở địa chỉ uy tín. Điều này giúp đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định, đo áp suất chính xác, tuổi thọ lâu dài.

Đó là những thông tin cơ bản cần biết về các thiết bị được dùng để đo áp suất. Tham khảo thêm các sản phẩm của G-Tech để chọn được thiết bị phù hợp. Tìm hiểu trên website Cáp Thông Tin IPNET hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0815 111 000 để nhận tư vấn miễn phí.

Sản phẩm cùng chuyên mục

0981086768