Cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Để giúp bạn thực hiện chi tiết các bước liên kết 2 máy tính bằng cáp mạng nhanh chóng. Bài viết dưới đây Thiết Bị Viễn Thông IPNET sẽ đưa ra hướng dẫn cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng đơn giản kèm hình ảnh để bạn có thể dễ dàng tham khảo và thực hiện. 

Ưu điểm của việc truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng 

Nếu trường hợp không có quyền truy cập vào mạng máy tính mà cần phải chuyển dữ liệu hay muốn kết nối giữa hai máy tính bạn có thể liên kết giữa máy tính này với máy tính kia thông qua cáp mạng chéo. 

Với việc kết nối bằng cáp mạng chéo sẽ mang lại rất nhiều ưu điểm như:

 • Vô cùng tiện lợi, nhanh chóng và đơn giản 
 • Đảm bảo dữ liệu được truyền tải nhanh chóng, an toàn ngay cả khi không có mạng USB

Cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng 

Để truyền tải dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng bạn cần làm theo các bước chỉ dẫn sau:

1.Chuẩn bị 

Dây cáp mạng chéo: Để đảm bảo quá trình truyền tải dữ liệu ổn định, không bị gián đoạn hay lỗi đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị dây mạng với 2 đầu cắm chuẩn. Những sợi dây cáp chuẩn sẽ có dải màu ở hai đầu khớp nhau trong khi mỗi sợi dây cáp chép đã được thiết kế có dải màu dây điện giống nhau. Đồng thời kiểm tra dải ở mỗi đầu cáp có ăn khớp với nhau hay không. 

chuẩn bị

Trường hợp không có bạn có thể tự bấm dây mạng bằng cách:

 • Chuẩn bị dây cáp UTP Cat 5/5e, 2 hạt mạng đầu RJ45, kìm bấm dây mạng.
 • Cắt một đoạn vỏ bên ngoài của đầu cáp UTP bằng kìm hoặc kéo sao cho không làm hỏng lõi dây mạng bên trong. (Lõi dây bên trong bao gồm 4 cặp dây: cặp dây cam, cặp xanh lá, cặp xanh da trời, 1 cặp nâu. 
 • Để thực hiện việc bấm dây mạng chuẩn không bị lỗi bạn nên vuốt thẳng các đầu lõi trước khi bấm. 
 • Sắp xếp các đoạn dây cáp theo thứ tự từ trái sang phải theo như gợi ý sau: Trắng cam > cam > trắng xanh lá > xanh dương > trắng xanh dương > xanh lá > trắng nâu > nâu.
 • Bấm đầu dây mạng: Bằng cách chèn các đoạn dây vào đầu nối RJ45, rồi lấy kìm bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa đến khi có tiếng kêu rắc là được. Với đầu mạng còn lại bạn cũng tiếp tục thực hiện như vậy. 

2. Cấu hình máy tính có thể chia sẻ dữ liệu trên Windows 7, Windows 10

Để có thể kết nối 2 máy tính vào một mạng LAN sử dụng cáp internet thì dưới đây là những bước thực hiện bạn có thể tham khảo. 

Bước 1: Cài đặt mạng LAN

Đầu tiên, bạn phải cài đặt địa chỉ IP khác nhau cho cả hai máy tính. Và để thay đổi địa chỉ IP của máy tính để kết nối mạng LAN bạn cần thay đổi trong phần cài đặt bộ chuyển đổi mạng LAN với các thao tác sau:

 • Nhấp chuột mở Control Panel từ menu Start > click vào network and Internet  > bấm “Network and Sharing center”
 • Từ thanh bên trái, tiếp tục bấm vào “Change adapter settings” để xuất hiện cửa sổ “Network connections”.

 • Tại cửa sổ này bạn chọn các biểu tượng thích hợp cho adapter mạng LAN và bấm chuột phải vào nó rồi chọn “Properties”.

 • Sau khi ấn “Properties” hộp thoại “Local Area Connection Properties” xuất hiện

 • Tại tab Networking bạn bấm chọn Internet Protocol Version 4 (TCP / IPv4) và bấm vào nút “Properties “.
 • Lúc này bạn hãy thiết lập các địa chỉ theo gợi ý sau: máy tính 1 bạn có thể đặt địa chỉ IP là 192.168.0.1 và Subnet mask là : 255.255.255.0. Đối với máy tính 2 sẽ là địa chỉ IP: 192.168.0.2 và Subnet mask là : 255.255.255.0.

Bước 2: Kết nối mạng 

Kết nối một đầu của dây cáp vào cổng internet của máy tính một và đầu còn lại sẽ kết nối với cổng internet của máy tính hai. Sau khi kết nối bạn lại tiếp tục thực hiện các thao tác sau: 

 • Nhấp chuột phải vào máy tính từ menu Start > properties để mở ra các cửa sổ thuộc tính hệ thống Control Panel.

 • Nhấp chuột vào Change settings để xuất hiện hộp thoại “System properties”. Dưới tab “Computer Name”, bấm vào nút “Change” để gán tên nhóm làm việc . Được biết, việc gán tên nhóm làm việc phải giống nhau đối với cả 2 máy tính nếu không sẽ không hoạt động. 

 • Khởi động lại mỗi máy tính sau đó bấm chuột vào các biểu tượng computer ở Start menu, hoặc icon từ Desktop. Tiếp tục ấn vào “Network ” từ phía bên trái của cửa sổ Explorer.

Lúc này trên màn hình máy tính 1 sẽ xuất hiện biểu tượng. Biểu tượng này hiển thị tên máy tính 2 dưới cửa sổ  “Network “ của máy 1. Tương tự như vậy, tên gọi của máy tính 1 cũng sẽ xuất hiện ở dưới cửa sổ “Network ” của máy tính 2.

Bước 3: Chia sẻ dữ liệu 

Sau khi thực hiện các bước hướng dẫn trên bạn sẽ nhận được 1 tin nhắn để nhắc nhở bật ” Network Discovery and file Sharing” khi mà chúng không xuất hiện. Lúc này việc của bạn cần làm là nhấn vào pop-up > chọn “make the network a private network” . 

Nếu bạn nhìn thấy các máy tính khác trong cửa sổ “network” thì chỉ cần nhấp chuột vào đó. Trường hợp máy tính khác có mật khẩu bảo vệ bạn chỉ việc nhập tên người dùng và mật khẩu chính xác để có được quyền truy cập các thư mục được chia sẻ. 

Còn nếu bạn muốn chia sẻ dữ liệu của một máy tính với các máy tính khác trên mạng thì bạn phải nhấp chuột vào đó và chọn “Share with” > “Homegroup” . 

Trên đây là cách truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng. Hy vọng rằng với những bước hướng dẫn trên sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng việc kết nối và truyền dữ liệu giữa 2 máy tính. Chúc bạn thành công!

0981086768