Hub là gì? Phân loại và công dụng của Hub

Hub

Hub là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng có tác dụng gắn kết nhiều máy tính hoặc các thiết bị khác với nhau. Chi tiết hơn về Hub là gì, các loại hub và công dụng của thiết bị, bài viết sau đây chúng tôi xin tổng hợp lại các thông tin về hub để bạn có thể tham khảo. 

Hub là gì? Công dụng của Hub

Hub là một thiết bị mạng cơ bản được sử dụng để kết nối nhiều máy tính hay thiết bị điện tử khác nhau trong cùng một mạng LAN. 

Thông thường, 1 hub sẽ có từ 4 – 24 cổng và đóng vai trò như một trung tâm kết nối. Khi dữ liệu được chuyển đến 1 cổng thì hub sẽ tiến hành sao chép và chuyển để các cổng khác. 

Do Hub không phân biệt các cổng như các thiết bị khác nên dữ liệu sẽ được chuyển đồng bộ tới tất cả các cổng. 

Xem thêm
Ethernet là gì? Tính năng và hoạt động của ethernet

Tuy nhiên, do chức năng này của Hub mà thiết bị này có thể ảnh hưởng tới tốc độ đường truyền mạng do sử dụng quá nhiều lưu lượng để truyền dữ liệu tới tất cả các cổng. Đồng thời, nếu 1 Hub 10/100Mbps thì Hub sẽ phải chia băng thông này tới tất cả các cổng của nó. Điều này có nghĩa nếu chỉ có 1 thiết bị kết nối với Hub thì thiết bị này sẽ có quyền sử dụng băng thông tối đa của Hub. Và tất nhiên, nếu có quá nhiều thiết bị kết nối với Hub thì băng thông này sẽ bị chia đều và càng làm giảm tốc độ mạng. 

Hub hoạt động như thế nào?

Hub tiến hành xử lý các yêu cầu từ thiết bị mạng của bạn, dạng dữ liệu này gọi là khung (frame). Khi thực hiện nhiệm vụ của mình, Hub dường như sẽ không quan tâm hay chú trọng đến việc khung chỉ được truyền tới một cổng bởi nó không có khả năng phân biệt được cổng sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi đến. 

Cũng chính vì thế, nó sẽ chuyển đến tất cả các cổng, để đảm bảo nó đã hoàn thành được đích dự định. Từ đó cho kết quả xuất hiện nhiều lưu lượng cho truy cập trên mạng, dẫn tới thời gian cho phản hồi mạng kém. 

Đối với người mới học thì có vẻ như HUB khá trừu tượng. Tuy nhiên bạn có thể tóm tắt và dễ hiểu hơn như: Hub là một thiết bị giúp cho tiện ích phát triển dữ liệu mạng tốt hơn đến các thiết bị khác. Trong 1 Hub có nhiều cổng kết nối, số lượng thiết bị mạng kết nối với nó cũng sẽ nhiều hơn. Và đây cũng là một trong những tiện ích cực tốt phục vụ quá trình sử dụng internet.

Các loại Hub

Dựa theo tính năng, ta có Hub được chia thành 3 loại:

  • Passive Hub

Loại hub này hoạt động khá thụ động và gần như không giúp cải thiện hiệu suất truyền mạng. 

Vai trò của loại Hub này đơn giản chỉ nhận dữ liệu trên một cổng và sau đó phát tới tất cả các cổng. 

  • Active Hub

Loại hub này có thêm một số tính năng nâng cấp so với passive hub như:

  • Có thể giám sát dữ liệu được gửi đến thiết bị kết nối nào. 
  • Áp dụng công nghệ store (store technology) để kiểm tra dữ liệu trước khi gửi đi và đánh giá gói tin nào cần được ưu tiên chuyển trước. 

Active hub này có thể tùy chọn để sửa chữa các gói tin lỗi hay điều hướng/ phân phối gói tin còn lại. Cụ thể, nếu một cổng nhận được tín hiệu yếu nhưng vẫn đọc được active hub sẽ khuếch đại tín hiệu và cho phép tín hiệu ra các cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu ổn định, cần thiết. 

Trường hợp nếu có bất kỳ thiết bị kết nối mạng nào bị lỗi, loại hub này sẽ tăng tín hiệu cho các thiết bị khác trong cùng mạng. 

  • Smart hub

Loại hub này được đánh giá mang tính ưu việt tốt nhất trong các loại hub. Ngoài đảm nhận các chức năng tương tự như 2 loại hub trên, smart hub còn gắn thêm chip điều khiển cho phép thiết bị tự động phát hiện, chẩn đoán lỗi trên các thiết bị vật lý. Nhờ vậy mà nó cũng giúp rà soát các thiết bị nào trong mạng hoạt động kém. 

Có 3 loại Hub là: Passive Hub, Active Hub, Smart hub

Hub có khác gì so với Switch

Switch và Hub là 2 cái tên vô cùng quen thuộc trong hệ thống mạng tuy nhiên khác ở bộ chuyển mạch. 

Cụ thể, 

  • giống nhau

  • Cả hai cùng đóng vai trò quan trọng đảm nhận chức năng kết nối nhiều máy tính, thiết bị điện tử trong cùng mạng với nhau. 
  • Khuếch đại tín hiệu và phân phối gói tín hiệu tới các cổng. 
  • Điểm khác nhau

 

Đặc điểm Bộ chia mạng HUB Thiết bị chuyển mạch SWITCH
Cách chuyển dữ liệu Các dữ liệu đi vào một cổng HUB, HUB sẽ có chức năng phân tán tới các cổng còn lại. Dữ liệu đi vào, switch sẽ phân tích và xác định nguồn và đích đến để quản trình chuyển tin được chính xác
Cơ chế hoạt động Hub chạy chế độ half duplex. Điều này có nghĩa trong một thời điểm, HUB chỉ nhận truyền hoặc nhận dữ liệu. Với cơ chế full duplex cho phép có thể vừa truyền và vừa nhận dữ liệu cùng một lúc

 

Trên đây là các thông tin HUB là gì? Phân loại và công dụng của HUB. Hy vọng rằng những phân tích tổng hợp trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu kỹ hơn về HUB. 

0981086768