Hub là gì? Phân loại và công dụng của Hub

Hub

Hub là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng có tác dụng gắn kết nhiều máy tính hoặc các thiết bị khác với nhau. Chi tiết hơn về Hub là gì, các loại hub và công dụng của thiết bị, bài viết sau đây chúng tôi xin tổng hợp lại các thông tin về hub để bạn có thể tham khảo. 

Hub là gì? Công dụng của Hub

Hub là một thiết bị mạng cơ bản được sử dụng để kết nối nhiều máy tính hay thiết bị điện tử khác nhau trong cùng một mạng LAN. 

Thông thường, 1 hub sẽ có từ 4 – 24 cổng và đóng vai trò như một trung tâm kết nối. Khi dữ liệu được chuyển đến 1 cổng thì hub sẽ tiến hành sao chép và chuyển để các cổng khác. 

Do Hub không phân biệt các cổng như các thiết bị khác nên dữ liệu sẽ được chuyển đồng bộ tới tất cả các cổng. 

Xem thêm
Ethernet là gì? Tính năng và hoạt động của ethernet

Tuy nhiên, do chức năng này của Hub mà thiết bị này có thể ảnh hưởng tới tốc độ đường truyền mạng do sử dụng quá nhiều lưu lượng để truyền dữ liệu tới tất cả các cổng. Đồng thời, nếu 1 Hub 10/100Mbps thì Hub sẽ phải chia băng thông này tới tất cả các cổng của nó. Điều này có nghĩa nếu chỉ có 1 thiết bị kết nối với Hub thì thiết bị này sẽ có quyền sử dụng băng thông tối đa của Hub. Và tất nhiên, nếu có quá nhiều thiết bị kết nối với Hub thì băng thông này sẽ bị chia đều và càng làm giảm tốc độ mạng. 

0981086768