Switch là gì? Tính năng và công dụng của Switch

switch

Do hình thức và đảm nhận những chức năng tương tự nên bộ chuyển mạch Swich và bộ định tuyến Router rất hay bị nhầm lẫn với nhau. Nếu bạn đang quan tâm về bộ chuyển mạch Swich thì sau đây sẽ là chi tiết Switch là gì? Tính nnăg và công dụng của Switch để bạn có thể tham khảo!

Switch là gì?

Switch là một thiết bị chuyển mạch tối quan trọng trong mạng dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình sao (Star). Trong mô hình này, Switch đóng vai trò quan trọng và là trung tâm để tất các thiết bị vệ tinh khác, kể cả máy tính đều uược kết nối, từ đó định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi. Bên cạnh đó, Switch còn có chức năng được hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền, trong khi rất nhiều các thiết bị khác không làm được.

Có một cách hiểu đơn giản khác, thiết bị chuyển mạch Switch giống như cảnh sát giao thông phân luồng dữ liệu của một mạng cục bộ. 1 là nhiệm vụ chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame (đơn vị của tầng liên kết dữ liệu) giúp mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, nhờ cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame khi nhận được, Switch còn có khả năng nhận dạng máy uược kết nối với nó. Và khi hai máy trong mạng liên lạc với nhau, chính Switch sẽ tạo mạch ảo giữa 2 cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Switch là một thiết bị chuyển mạch tối quan trọng trong mạng
Switch là một thiết bị chuyển mạch tối quan trọng trong mạng

Ngoài Switch hoạt động ở tầng thấp nhất, trong mô hình tham chiếu OSI, switch hoạt động ở tầng liên kết dữ liệu layer 2  hay còn gọi là switch layer 2. Ở những tầng mạng cao hơn thì còn so một số loại switch cao cấp tương ứng.

Vai trò thiết bị chuyển mạch Switch

Trong cơ sở mạng, Switch đóng một vai trò quan trọng giúp mạng LAN hoạt động ổn định, hiệu suất cao nhờ khả năng tạo đường dẫn kết nối ảo giữa 2 thiết bị với nhau mà không làm ảnh hưởng đến các kết nối khác.

Tương tự như Switch là thiết bị Hub. Về cơ bản thì hai thiết bị này đảm nhận các vai trò giống nhau thế nhưng, Switch lại thông minh hơn nhờ khả năng tạo đường truyền ảo để kết nối riêng biệt giữa 2 thiết bị, đảm bảo cung cấp trọn băng thông.

Các vai trò của Switch:

  • Giúp các host có thể hoạt oộng ở chế oộ song công (có thể đọc – ghi, nghe – nói) cùng lúc.
  • Switch chỉ thiết lập một mạch ảo, giữa 2 cổng tương ứng mà không gây ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.
  • Switch quyết định chuyển frame dựa trên địa chỉ MAC. Do vậy, thiết bị chuyển đổi này được xếp vào thiết bị lớp 2. Chính nhờ công dụng này mà mạng LAN có thể hoạt động ổn định và hiệu quả tốt nhất. Đồng thời giúp làm giảm tỷ lệ lỗi trong frame.
  • Các thiết bị được kết nối gián tiếp thông qua các port của switch. Thiết bị sẽ nhận biết máy nào kết nối với cổng nào của nó bằng cách học địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được. Không cần phải chia sẻ băng thông. Các port của Switch sẽ quyết định băng thông được truyền đi như thế nào. Do vậy lưu lượng sẽ bị giới hạn truyền đi ở một ngnỡng nào đó.
  • Một Switch hoạt động như một bộ điều khiển, cho phép các thiết bị nối mạng có thể “nói chuyện” với nhau một cách hiệu quả. Qua đó, giúp phân bổ nguồn lực, tăng cnờng tiết kiệm tiền của doanh nghiệp và tăng năng suất của nhân viên.
Switch đóng một vai trò quan trọng giúp mạng LAN hoạt động ổn định, hiệu suất cao
Switch đóng một vai trò quan trọng giúp mạng LAN hoạt động ổn định, hiệu suất cao

Đặc điểm của Switch

Thiết bị chuyển mạch Switch thường không uược dùng cho kết nối mạng gia đình mà chủ yếu dùng cho các tổ chức, doanh nghiệp phải xây dựng cơ sở mạng tốt, phục vụ cho nhiều người mới để đảm bảo quá trình kết nối mạng được ổn định và hiệu quả nhất.

Như đã nói, Switch khá giống với các thiết bị tương ự khác là Hub hay Router. Tuy nhiên, thiết bị Switch lại có riêng hai điểm khác biệt như:

  • Phân chia kết nối riêng biệt trên mỗi đoạn mạng: Switch chia nhỏ hệ thống mạng thành những đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Điều này cho phép nhiều người dùng trên segment khác nhau có thể giao tiếp và gửi các dữ liệu cùng lúc mà không làm ảnh hưởng tới ai.
  • Cung cấp băng thông lớn hơn cho người dùng bằng cách tạo ra miền đụng độ nhỏ hơn. Switch chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng nhỏ, tương ứng là một kết nối riêng giống như một làn đường riêng.

Switch hoạt động với bộ định tuyến

Switch cho phép các thiết bị khác nhau trên mạng giao tiếp. Bộ định tuyến cho phép các mạng khác nhau giao tiếp.

Một bộ định tuyến cũng kết nối các máy tính nối mạng với internet, do vậy nhiều người dùng có thể chia sẻ kết nối. Và bộ định tuyến hoạt động như một người điều phối. Nó chọn con đường tốt nhất cho thông tin để nó có thể uược di truyền hiệu quả nhất có thể.

Trên đây là các thông tin về Switch là gì, tính năng và công dụng của Switch. Ipnet Hy vọng rằng với những phân tích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này.

0981086768