Tốc độ mạng là gì và tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh?

tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh

Tốc độ mạng là yếu tố quyết định đến việc truy cập dữ liệu internet nhanh hay chậm? Tuy nhiên tốc độ mạng là gì và tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh? Mời bạn xem ngay chia sẻ dưới đây để hiểu được chính xác về chỉ số tốc độ mạng phù hợp. 

Tốc độ mạng là gì? 

Tốc độ mạng (Mbps) là căn cứ để xác định đường truyền tốt hay không và có phù hợp với số lượng thiết bị cần truy cập vào internet hay không.  Tốc độ internet được tính bằng Megabit/giây (Mbps) thể hiện khả năng chuyển đổi một số lượng bit dữ liệu trong một giây. 

Đơn vị đo dữ liệu thì bao gồm các đơn vị cơ bản: GB ( Gigabyte),  MB( Megabyte) Byte, Bit:

 • 1 GB  = 1024 MB
 • 1MB  = 1024 Byte
 • 1Byte = 8 Bit

tốc độ mạng là gì

Tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh? 

Thông thường các gói mạng dịch vụ trên 20Mbps được đánh giá là khá mạnh. Còn mạnh với bạn hay không còn tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng và số người sử dụng.

Nếu đơn giản là xem phim với độ phân giải 1080p HD thì chỉ cần mức băng thông tối thiểu là 5Mbps/1 người là vừa đủ. Còn trường hợp bạn cần internet để phục vụ công việc, thường xuyên tải xuống tải lên những file dung lượng lớn thì nên sử dụng gói cước lớn hơn như 10Mbps/1 người. Với lựa chọn này, bạn có thể thoải mái lướt web, xem phim trực tuyến, download dữ liệu, gọi video call tới bạn bè người thân mà không lo giật lag. 

Ngoài ra bạn có thể tuỳ chọn các gói tốc độ mạng mà các nhà cung cấp đưa ra phổ biến hiện nay là: 

 • 8 Mbps
 • 16 Mbps
 • 32 Mbps
 • 50 Mbps
 • 100 Mbps

Nhiều trường hợp khách hàng mua gói cước tốc độ cao nhưng chất lượng tải, tốc độ mạng không như mong đợi thậm chí là không khác biệt so với gói cước cũ thì rất có thể nhà mạng đã “bóp” băng thông tải file của bạn để điều tiết tải nguyên máy chủ cho người khác.Với trường hợp này, cách giải quyết tốt nhất của bạn là liên hệ đến hotline chăm sóc khách hàng của nhà mạng để thắc mắc. 

tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh
tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh

Một số gợi ý lựa chọn tốc độ wifi phù hợp 

 • Tốc độ Wifi tải: từ 1- 6 Mbps: Dành cho 1 người sử dụng và đáp ứng cho các nhu cầu như chạy ứng dụng cơ bản và chạy dịch vụ băng thông.
 • Tốc độ Wifi tải: từ 6-15 Mbps: Đây là tốc độ mạng được nhiều người sử dụng nhất khi cho phép người dùng có thể thoải mái dùng mạng, cho tốc độ tải nhanh, khả năng download mạnh mẽ, truy cập vào trang web mượt mà và chơi các tựa game một cách ổn định. Số lượng người dùng phù hợp là từ 1 – 5 người.
 • Tốc độ Wifi tải: 30-50 Mbps: Dùng để đáp ứng nhu cầu dụng lớn, số lượng đông người và thường xuyên có những thao tác quan trọng trên internet.
 • Tốc độ mạng Wifi tải > 50 Mbps: phù hợp cho các tổ chức, doanh nghiệp, siêu thị thị máy tính hay quán game,… 

Làm thế nào để đo được tốc độ mạng nhanh hay chậm? 

Để biết được tốc độ mạng nhà mình có đúng như mong muốn và truyền tải có nhanh không bạn có thể thực hiện các bước đo tốc độ mạng trên điện thoại sau:

 • Bước 1: tải và cài đặt ứng dụng Speedtest cho điện thoại. Hiện ứng dụng này có các phiên bản dành cho Android và iPhone nên khi tải bạn cần lựa chọn phiên bản phù hợp với thiết bị đang sử dụng. 
 • Bước 2: Khởi động ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng Speedtest .

speedtest

 • Bước 3: Trong lần đầu truy cập, bạn cần cấp quyền truy cập thiết bị từ ứng dụng bằng cách ấn Permission sau đó xác nhận Cho phép như hình dưới.
 • Bước 4: Để kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại bạn chọn Speed và ấn vào GO. Ngay lập tức sau khi ấn, ứng dụng sẽ kiểm tra tín hiệu đường truyền internet mà bạn đang sử dụng Wifi, hay 3G/4G trên điện thoại.
 • Bước 5: Quá trình đo tốc độ mạng sẽ được hệ thống check độ trễ khi truy cập mạng (Ping) và thực hiện đo tốc độ mạng Download với đường truyền internet này một cách hoàn toàn tự động. 

Hình ảnh cho thấy tốc độ đường truyền mạng đang dùng có độ trễ là Ping 5ms (càng nhỏ càng tốt) và tốc độ Download là 38,99Mbps (càng lớn càng tốt)

 • Bước 6: Tương tự, hệ thống ứng dụng sẽ tiếp tục check và đo tốc độ truyền tải dữ liệu tới máy chủ- tốc độ upload của đường truyền là bao nhiêu. khi quá trình hoàn tất, trên màn hình thiết bị sẽ hiển thị các thông số chi tiết về mạng kết nối đang sử dụng. 

Gợi ý sử dụng mạng cáp quang cho tốc độ truyền tải nhanh, ổn định

Dựa trên những ưu điểm về cấu tạo, việc sử dụng mạng cáp quang sẽ nhanh hơn so với mạng cáp đồng bởi loại mạng này sẽ cho phép tải được một lượng lớn dữ liệu trong cùng một thời điểm. 

Mặt khác, đường truyền cáp quang có độ trễ rất thấp. Độ trễ này thường xảy ra khi click vào các liên kết trên trang web. Theo đó, mạng dây cáp quang cho độ trễ chỉ tính bằng mili giây, rất nhanh chóng và không phải để người dùng phải chờ quá lâu. 

Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy rõ sự khác biệt giữa tốc độ đường truyền của dây cáp quang và dây cáp đồng khi chơi game trực tuyến. Trong khi bạn vẫn phải chờ đợi đường truyền internet thì đối thủ đã thực hiện hàng loạt các thao tác rồi.

Trên đây là các giải đáp về tốc độ mạng là gì và tốc độ mạng bao nhiêu là mạnh. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tốc độ đường truyền và lựa chọn được gói cước phù hợp nhất với gia đình mình. 

0981086768