Module là gì? Tính năng và công dụng của Module

Module là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ nói chung và thiết kế website nói riêng. Nếu bạn đang tìm hiểu về Module là gì? Tính năng và công dụng của Module thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu chi tiết về thuật ngữ này. 

Module là gì? 

Module là 1 đơn vị nhỏ được cấu thành và tạo lên tổng thể. Theo đó, các module sẽ thực hiện chức năng, nhiệm vụ và vai trò nhất định để có thể hoàn thiện tổng thể. 

Nhìn chung mỗi Module sẽ thực hiện một chức năng khác nhau và riêng biệt nên việc khai thác, tìm hiểu, nghiên cứu từng module sẽ cần chi phí cũng như thời gian. 

Ví dụ:

Trong 1 doanh nghiệp sẽ có các phòng tài chính, kinh doanh, nhân sự hay phòng ít, phòng phát triển sản phẩm,… mỗi phòng sẽ có các nhiệm vụ và chức năng khác nhau. Và khi đó, mỗi phòng sẽ được coi là 1 module của một công ty. Nếu tất cả module hiệu quả và cùng hoạt động sẽ giúp tổng thể công ty phát triển. 

Module là 1 đơn vị nhỏ được cấu thành và tạo lên tổng thể

Khái niệm Module trong cách lĩnh vực 

1.Khái niệm module trong tin học 

Ở trong tin học thì module chính là một thành phần đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ nhất định nào đó trong 1 phần mềm hay 1 hệ thống cụ thể. 

Module ở trong tin học chính là 1 đơn vị hay 1 đoạn có khả năng thực hiện 1 chức năng riêng của nó. Ở trong 1 chương trình tích hợp thì Module có thể nhận các nhiệm vụ xử lý văn bản khác nhau như là 1 chương trình riêng biệt và độc lập. 

Ví dụ: Một phần mềm O mà bạn viết ra sẽ bao gồm 3 chức năng A,B,C tương ứng với 3 các module khác nhau, khi đó mỗi module sẽ xử lý một chức năng A,B,C. Khi bạn lại viết tiếp 1 hay vài module khác đảm nhiệm công việc liên kết các module A,B,C lại cho hoàn chỉnh phần mềm O mà chính bạn tạo ra. 

2.Khái niệm Module trong thiết kế website 

Module website là một thành phần mà người lập trình tạo ra để người quản trị website có thể dễ dàng sử dụng và làm việc trong admin của website đó. Khi đó trong 1 website sẽ được chia thành nhiều module khác nhau như:

  • Module tìm kiếm: đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ người dùng có thể tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng. Thông thường module này thiết kế theo 2 loại: module tìm kiếm nhanh và module tìm kiếm nâng cao. 
  • Module logo: giúp bạn dễ dàng thêm logo và chỉnh sửa logo cho website
  • Module menu: Đây là module điều hướng người truy cập website đi đến các nhóm tin, nội dung, đây là module được thiết kế theo nhiều cấp độ. 
  • Module map: giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm đường đi trên bản đồ. Theo đó Module này sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của website.

Nhìn chung các module website sẽ đảm nhận từng chức năng khác nhau. Thế nhưng các module đều có sự liên kết để tạo lên một tổng thể hoàn chỉnh nhất. 

Module là gì

Hình ảnh module relay

3. Module trong lĩnh vực xây dựng 

Trong lĩnh vực xây dựng, module cũng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến. Cụ thể. trong lĩnh vực này module có thể hiểu là các đơn vị quy ước được sử dụng để đo kích thước ở các bộ phận có kết cấu và kiến trúc tương tự nhau, nhằm mục đích mang đến cho các bộ phận sự phối hợp với nhau một cách hiệu quả nhất. Do vậy nếu trong xây dựng việc điều chỉnh kích thước thông qua các Module lặp đi lặp lại càng nhiều thì kết quả nhận được sẽ càng thực tế, tốt hơn bao giờ hết. 

Tóm lại, module trong quá trình xây dựng – kiến trúc là quá trình lựa chọn và điều chỉnh các kích thước nhằm thu về kết quả đúng như mong đợi. Từ đó, hạn chế các sự thay đổi thiếu tính hiệu quả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công trình đang thi công. 

4. Module trong lĩnh vực điện tử

Là một trong những lĩnh vực sử dụng thuật ngữ module phổ biến nhất, module trong lĩnh vực điện tử là tập hợp các cuộn cảm, đi – ốt, tụ điện (hay các link kiện điện tử), transistor,.. 

Trong lĩnh vực điện tử, module có chức năng nhất định và khác nhau trên một mạch bo đã được gắn liên kết với nhau. Từ đó, các module này sẽ tạo nên một mạch hoàn chỉnh, hoạt động được và có tính thống nhất. 

Ví dụ: đối với module wifi. Module có chức năng phát tín hiệu wifi cho người dùng bắt sóng và thực hiện các chức năng lướt web, giải trí, xem phim,… Hay với với module relay 12v thì lại đảm nhận nhiệm vụ như một công tắc đóng và mở mạch điện cho mạch bo. 

5. Module trong các lĩnh vực khác

Đối với các lĩnh vực khác như viễn thông hay sáng chế năng lượng thì module là thuật ngữ module được sử dụng khá ít, mang tính chuyên ngành cao.

Ví dụ: module quang small form factor (module SFP) trong mạng viễn thông là đơn vị giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc cấu thành một hệ thống thu phát quang hoàn chỉnh và hoạt động hiệu quả được. khi đó, Module có khả năng chống nóng, có khe cắm và đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng khác nhau. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về module là gì, tính năng, công dụng ở trong các lĩnh vực khác nhau. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này cũng như áp dụng được vào những kiến thức công việc thực hiện trôi chảy, hiệu quả hơn. 

Xem thêm:

0981086768