Sự khác biệt của 3 loại cáp đồng trục, Cáp đôi xoắn và cáp quang

Sự khác biệt của 3 loại cáp đồng trục, Cáp đôi xoắn và cáp quang

1. Cáp đồng trục

Cáp đồng trục có ưu điểm là rẻ hơn và dễ đặt hơn (so với cáp quang), do đó, nhìn chung trong hệ thống giám sát quy mô nhỏ, do khoảng cách truyền dẫn rất ngắn nên việc sử dụng cáp đồng trục để truyền trực tiếp hình ảnh giám sát có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, thiệt hại không lớn và đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Tuy nhiên, theo phân tích các đặc tính của bản thân cáp đồng trục, khi tín hiệu được truyền trong cáp đồng trục, độ suy giảm của nó liên quan đến khoảng cách truyền và tần số của chính tín hiệu. Nói chung, tần số tín hiệu càng cao thì sự suy giảm càng lớn. Băng thông của tín hiệu video rất lớn, đạt 6MHz và phần màu của hình ảnh được điều chế ở đầu tần số cao. Bằng cách này, khi tín hiệu video được truyền trong cáp đồng trục, không chỉ tín hiệu tổng thể biên độ suy giảm, nhưng độ suy giảm của từng thành phần tần số khác nhau rất nhiều, đặc biệt phần màu sắc bị suy giảm nhiều nhất. Vì vậy, cáp đồng trục chỉ thích hợp để truyền tín hiệu hình ảnh trong khoảng cách ngắn, khi khoảng cách truyền đạt khoảng 200 mét thì chất lượng hình ảnh sẽ giảm đi rõ rệt, đặc biệt là màu sắc trở nên mờ và có cảm giác méo mó.

Cáp đồng trục
Cáp đồng trục

Trong thực tế kỹ thuật, để mở rộng khoảng cách truyền dẫn, một bộ khuếch đại đồng trục được sử dụng. Bộ khuếch đại đồng trục có thể khuếch đại tín hiệu video đến một mức độ nhất định và cũng có thể bù các thành phần tần số khác nhau ở các kích thước khác nhau thông qua điều chỉnh cân bằng, sao cho độ méo đầu ra của tín hiệu video ở đầu nhận càng nhỏ càng tốt. Tuy nhiên, bộ khuếch đại đồng trục không thể được xếp tầng vô thời hạn. Nói chung, chỉ có thể xếp tầng 2 đến 3 bộ khuếch đại đồng trục trong một hệ thống điểm-điểm. Nếu không, chất lượng truyền video không thể được đảm bảo và việc điều chỉnh rất khó khăn. Do đó, khi sử dụng cáp đồng trục trong hệ thống giám sát, để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt hơn, phạm vi khoảng cách truyền nói chung được giới hạn trong khoảng bốn hoặc năm trăm mét.

Ngoài ra, cáp đồng trục vẫn còn một số tồn tại trong việc truyền tín hiệu hình ảnh trong hệ thống giám sát:

Bản thân cáp đồng trục bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu, và chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định;

Cáp đồng trục tương đối dày, không thuận tiện cho việc đi dây trong các ứng dụng giám sát dày đặc;

Cáp đồng trục nói chung chỉ có thể truyền tín hiệu video. Nếu hệ thống cần truyền dữ liệu điều khiển, âm thanh và các tín hiệu khác cùng một lúc, thì cần phải có thêm dây;

Cáp đồng trục có khả năng chống nhiễu hạn chế và không thể sử dụng trong môi trường nhiễu mạnh;

Bộ khuếch đại đồng trục vẫn có nhược điểm là khó điều chỉnh.

2. Cáp đôi xoắn

Cáp đôi xoắn hay còn gọi là Cáp đôi xoắn đã được sử dụng từ rất lâu Cáp đôi xoắn được sử dụng để truyền tải điện thoại Cáp đôi xoắn được sử dụng trong nhiều hệ thống điều khiển công nghiệp, những nơi có độ nhiễu lớn hơn, truyền xa hơn Cáp đôi xoắn được sử dụng nhiều trong các hệ thống điều khiển công nghiệp. Sở dĩ xoắn đôi được sử dụng rộng rãi là do nó có nhiều ưu điểm như khả năng chống nhiễu mạnh, khoảng cách truyền xa, dễ dàng đi dây, giá thành rẻ. Đối với tín hiệu video, băng thông lên đến 6MHz, nếu truyền trực tiếp trên dây xoắn đôi thì nó sẽ bị suy hao rất nhiều, do đó, để đạt được đường truyền xa trên dây xoắn đôi, tín hiệu video phải được khuếch đại và bù lại. Thiết bị hoàn thành chức năng này.

dây cáp mạng
Cáp đôi xoắn

Việc sử dụng Cáp đôi xoắn để truyền trong hệ thống giám sát có những ưu điểm rõ ràng:

Khoảng cách truyền xa và chất lượng truyền dẫn cao. Do công nghệ xử lý tiên tiến được sử dụng trong bộ thu phát xoắn đôi, sự suy giảm của biên độ tín hiệu video và sự chênh lệch độ suy giảm giữa các tần số khác nhau bằng cặp xoắn được bù trừ một cách xuất sắc, đồng thời độ sáng và màu sắc của hình ảnh gốc và thời gian thực Hiệu suất được duy trì. Khi khoảng cách truyền đạt từ 1km trở lên, tín hiệu hình ảnh về cơ bản không bị méo. Nếu chế độ chuyển tiếp được thông qua, khoảng cách truyền sẽ dài hơn.

Đi dây thuận tiện và sử dụng cáp cao. Một cặp đường dây điện thoại thông thường có thể được sử dụng để truyền tín hiệu video. Ngoài ra, bất kỳ cặp dây xoắn nào không được che chắn Loại 5 được đặt rộng rãi trong các tòa nhà đều có thể truyền một tín hiệu video mà không cần đi dây bổ sung. Ngay cả khi quấn lại, cáp Loại 5 vẫn dễ dàng hơn so với cáp đồng trục. Ngoài ra, có 4 cặp dây xoắn trong cáp loại 5. Nếu một cặp dây được sử dụng để truyền tín hiệu video thì các cặp dây còn lại cũng có thể được sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh, tín hiệu điều khiển, cấp nguồn hoặc các tín hiệu khác, cải thiện tỷ lệ sử dụng cáp, đồng thời tránh rắc rối do đi dây riêng biệt của các tín hiệu khác nhau và giảm chi phí dự án.

Khả năng chống nhiễu mạnh mẽ. Cáp xoắn đôi có thể triệt tiêu nhiễu ở chế độ thông thường một cách hiệu quả. Ngay cả trong môi trường nhiễu mạnh, Cáp đôi xoắn có thể truyền tín hiệu hình ảnh tuyệt vời. Hơn nữa, một số cặp xoắn đôi trong một sợi cáp được sử dụng để truyền các tín hiệu khác nhau, và sẽ không có sự giao thoa giữa nhau.

Độ tin cậy cao và dễ sử dụng. Sử dụng Cáp đôi xoắn để truyền tín hiệu video và bộ phát chuyên dụng phải được kết nối ở đầu trước và bộ thu chuyên dụng phải được kết nối tại trung tâm điều khiển. Loại thiết bị truyền động xoắn đôi này có giá thành rẻ, dễ sử dụng, không cần kiến ​​thức chuyên môn, vận hành không nhiều, lắp đặt một lần và hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Giá thành rẻ và thuận tiện trong việc lấy nguyên liệu. Vì nó sử dụng cáp loại 5 không có vỏ bọc thông thường hoặc dòng điện thoại phổ thông được sử dụng rộng rãi hiện nay nên rất dễ mua và giá thành rất rẻ, mang lại sự tiện lợi lớn cho các ứng dụng kỹ thuật.

3. Cáp quang

cáp quang

Việc ứng dụng cáp quang và thu phát quang trong lĩnh vực quan trắc chủ yếu nhằm giải quyết hai vấn đề: một là khoảng cách truyền dẫn và hai là nhiễu môi trường. Cáp xoắn đôi và cáp đồng trục chỉ giải quyết được vấn đề giám sát truyền hình ảnh trong khoảng cách ngắn và diện tích nhỏ, nếu cần truyền tín hiệu hình ảnh vài km thậm chí hàng trăm km thì phải truyền cáp quang. Ngoài ra, đối với một số vị trí siêu nhiễu, để không bị ảnh hưởng bởi nhiễu môi trường, truyền dẫn cáp quang cũng được áp dụng. Do cáp quang có nhiều ưu điểm như băng thông truyền rộng, dung lượng lớn, miễn nhiễm nhiễu điện từ, ít ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài nên một sợi quang duy nhất có thể truyền tất cả các tín hiệu cần thiết trong hệ thống giám sát và khoảng cách truyền có thể lên tới hàng trăm trong số km. Bộ thu phát quang có thể cung cấp giao diện hình ảnh một kênh và đa kênh, cũng như giao diện âm thanh hai chiều, một kênh và nhiều kênh của nhiều loại giao diện dữ liệu hai chiều khác nhau và tích hợp chúng vào một sợi quang để truyền. Bộ thu phát quang cung cấp các phương pháp truyền và mạng linh hoạt cho hệ thống giám sát

Chất lượng tín hiệu tốt và độ ổn định cao. Trong những năm gần đây, do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin cáp quang, giá cả của sợi quang và các thiết bị quang đã giảm xuống nhanh chóng, điều này đã làm giảm giá thành của hệ thống giám sát bằng sợi quang rất nhiều. hệ thống giám sát ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, việc sử dụng cáp quang và bộ thu phát quang đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn nhất định và thiết bị đặc biệt, điều này mang lại những khó khăn nhất định cho kỹ thuật thi công và sử dụng của người dùng. Ngoài ra, đối với các hệ thống giám sát khoảng cách ngắn, quy mô nhỏ, việc sử dụng đường truyền cáp quang là không kinh tế.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THƯƠNG MẠITRUYỀN THÔNG IPNET

Địa chỉ Công ty:  139 Trần Hòa, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện Thoại : 0981.08.67.68 – 0969 560 360

website      :   https://thietbivienthong.vn/

Email        : ipnet268@gmai.com

0981086768