Cáp quang chống sét OPGW là gì? Thông số và cấu tạo

Ngày nay cùng với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin với nhiều loại hình dịch vụ như: truyền hình cáp, internet, truyền hình HD tivi,.. Nhu cầu sử dụng tăng lên, đường truyền băng thông cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu người dùng. Chúng ta cũng đã nghe đến rất nhiều các loại hình công nghệ truyền dẫn bằng cáp quang như, internet cáp quang,mạng cáp quang,.. Không thể phủ nhận ý nghĩ của cáp quang đối với đời sống của chúng ta ở thời đại phát triển hiện nay. Vậy Cáp quang OPGW là gì ? cáp quang OPGW có những loại nào? cấu tạo, đặc tính của cáp quang như nào ? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về cáp quang OPGW  nhé.

Cáp quang chống sét OPGW là gì?

 

Hình ảnh : cáp quang chống sét OGPW

Cáp quang OPGW hay còn được gọi là cáp quang chống sét OPGW  . Thường được sử dụng trên các đường điện cao thế. Cáp quang này được đặt trong các sợi cáp điện lực xoắn và không bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu điện từ. Chúng thường được treo trên phần đỉnh của các đường dây điện từ 100kV đến 1000kV

Phần kim loại vỏ bọc của cáp quang chống sét OPGW được làm từ chất liệu nhôm hoặc sắt có bọc nhôm được nối đất nhằm bảo vệ chống sét. Chúng thường được nối với nhau thông qua các hộp nối hay còn được gọi là măng xông quang OPGW. Tiếp theo là 1 lớp ống bọc được làm bằng hợp kim nhôm hoặc nhựa chống sét giúp đảm bảo cho các sợi cáp quang bên trong không bị sét đánh chết

Cuối cùng các sợi cáp quang OPGW sẽ được đặt trong ống chạy với tốc độ ánh sáng. Chúng có công dụng giúp truyền tín hiệu tốc độ cao nhằm phục vụ mục đích riêng trong ngành viễn thông hoặc chính đường điện cao thế.

Các sợi quang được đặt trong ống lỏng (nằm trong phần kim loại) được dùng để  truyền tín hiệu mạng viễn thông, truyền dẫn tín hiệu thông tin với tốc độ mạnh, tín hiệu quản lý hoặc sử dụng cho các mục đích khác của ngành điện lực như đo lường, bảo vệ, quản lý các truy cập từ xa của các hệ thống truyền tải,dữ liệu tin, truyền tín hiệu thoại, tín hiệu tự động hóa. Cáp quang chống sét OPGW còn được sử dụng nhằm mục đích giúp cho các nhà khai thác dịch vụ viễn thông có thể  thuê đường truyền để tiết kiệm kinh phí đầu tư.

 

Cáp quang opgw có những loại nào?

Dây cáp quang opgw được chia làm hai loại chính đó là : cáp quang Single mode cáp quang Multimode 

Dây cáp quang Single mode ( đơn mode)
  Là sợi quang có kích thước đường kính nhỏ ( 8 µm trở xuống). Hệ số khúc của cáp quang thay đổi từ lõi ra cladding sẽ ít hơn so với sợi quang multi mode. Các đường truyền khi được truyền đi chỉ một đường truyền duy nhất theo phương hướng song song với trục. Cũng chính vì vậy mà xung nhân được sẽ hội tụ ít, tỷ lệ suy hao thấp và mẹo dạng ít nên có thể truyền đi rất xa.

Dây cáp quang Multimode (đa mốt):
Cáp quang Multimode là sợi quang có đường kính lớn (50µm hoặc 62.5µm ) các tia sáng của cáp quang có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi. Các sợi đa mode sẽ có đường truyền đồng thời và truyền ra nhiều bước sóng.Với bước sóng truyền còn phải tùy thuộc vào các thông số của sợi cáp.
Cáp quang Multimode thường có hai kiểu :
– Cáp quang Multimode stepped index (chiết xuất bậc): các tia sáng với đường truyền sẽ đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi ziczac, lõi thẳng,.. do đó khi nhận sẽ nhận các chùm tia sáng lẻ, vì vậy rất dễ bị xung méo dạng gây thất thoát, chính vì vậy mà ta thường sử dụng cáp quang POF.
– Cáp quang Multimode graded index (chiết xuất liên tục): Các tia sáng sẽ được truyền dẫn theo đường cong và hội tụ lại một điểm .chỉ số khúc xạ của các tia sáng sẽ giảm dần từ trong ra ngoài cladding. Các tia sáng ở gần trục tốc độ truyền sẽ chậm hơn các tia sáng gần cladding, các tia sáng sẽ đi theo đường truyền cong thay vì đi theo đường ziczac tín hiệu sẽ ít suy giảm, hao tốn hơn. Do nhưng đặc điểm trên của cáp quang Multimode graded index nên cáp quang chiết suất bậc liên tục thường được đưa vào sử dụng phổ biến hơn rất nhiều.

Cáp quang OPGW
Cáp quang singlemode và Multimode

1. Đặc điểm của cáp quang OPGW :

+ Phát đi: Một điốt phát sáng (LED) hoặc Laser sẽ truyền dữ liệu xung ánh sáng đi vào cáp quang
+ Nhận lại: cáp quang chống sét opgw sẽ sử dụng cảm ứng quang chuyển xung ánh sáng ngược thành data.
+ Độ suy hao của cáp quang sẽ thấp hơn các loại cáp đồng rất nhiều nên có thể truyền tín hiệu đi xa hơn rất nhiều lần so với các loại cáp đồng.
+ Khi lắp đặt cáp quang chống sét cần đặt phải có trình độ chuyên môn nhất định
+ Cáp quang OPGW và các thiết bị quang đi kèm sẽ có giá thành tương đối nhỉnh hơn so với các loại cáp đồng
Nếu chia theo nhu cầu của người sử dụng ta sẽ có các loại cáp sau :
+ cáp quang OPGW treo số 8
+ Cáp quang chôn trực tiếp hoặc cáp cống kim loại
+ Cáp cống phi kim loại và cáp luồn cống
+Cáp quang tự treo

2. So sánh về ứng dụng của 2 dòng cáp quang :

– Đối với cáp quang single mode: Cáp quang single mode thường sử dụng cho các công trình truyền tín hiệu với khoảng cách xa hàng nghìn Km, được ứng dụng phổ biến trong các mạng điện thoại hoặc đường truyền mạng hình cáp. Với tốc độ đường truyền xa nên cáp quang single mode không cần dùng đến khuếch đại.
-Đối với cáp quang multimode: Do dòng cáp này có thể truyền nhiều bước sóng hơn cáp quang single mode nên thường được sử dụng với đường truyền tín hiệu ở những khoảng cách gần với tốc độ cao và ổn định từ 1Gb/S–50GB/s

Thông số kỹ thuật cáp quang chống sét OPGW.

Cấu tạo

Hình ảnh : cấu trúc Cáp quang chống sét OPGW 

Với cấu trúc cơ bản của các loại Cáp quang nói chung và Cáp quang chống sét OPGW nói riêng đều bao gồm một ống lỏng dùng để chứa sợi quang và các lớp dây thép bọc nhôm hoặc hợp kim nhôm.

Phần lõi của sợi quang OPGW là loại single mode đặc chủng có thể truyền tín hiệu đến 100km do tín hiệu được truyền theo tốc độ ánh sáng thẳng. Đường kính của phần lõi sợi quang là : 9/125µm

Phần lớp bọc bên ngoài dây thép: Bên ngoài, cáp quang chống sét OPGW có cấu trúc cơ bản tương tự như cáp ACSR hoặc như dây chống sét TK thông thường, vì chúng đều có chứa các thành phần dây kim loại để bảo vệ.

Xem thêm: Sự khác biệt của 3 loại cáp đồng trục, Cáp đôi xoắn và cáp quang

Đặc tính

Cáp quang chống sét OPGW  có rất nhiều đặc tính vượt trội, ưu việt hơn hẳn so với các loại cáp quang thông thường khác như cáp quang chôn ngầm – chôn trực tiếp (buried optical fiber cable), hay các loại cáp quang treo phi kim loại ADSS ( All Dielectric Self Supporting). 

Ngoài ra, việc đầu tư cho cáp quang chống sét OPGW còn giúp đạt được hiệu quả kinh tế, về độ bền hay các tính năng khác so với đầu tư dây chống sét thông thường TK phải cộng thêm một đường truyền thông tin. Chi phí lắp đặt cáp quang chống sét OPGW rẻ hơn nhiều so với việc lắp đặt các loại cáp chôn trực tiếp.

Hơn nữa, việc đầu tư cáp quang OPGW còn mang lại tính năng chống sét cho đường dây và bảo vệ đường dây điện lực, thiết bị đường dây khỏi các hiệu ứng từ sự cố dòng điện ngắn mạch một pha, đây là yêu cầu bắt buộc khi thực hiện thiết kế đường truyền tải, phân phối điện năng .

Với những đặc tính chống sét ưu việt của dòng cáp quang OPGW cũng đã chứng minh về độ an toàn hơn so với sử dụng dây chống sét TK thông thường. 

Ứng dụng của cáp quang phòng sét OPGW

Ngày nay, hầu hết trên tất cả các đường dây truyền tải điện ở Việt Nam, từ cấp 110kV trở lên đều được lắp đặt cáp quang OPGW.

Cáp quang chống sét OPGW thường được dùng cho các đường dây trên không  từ 110kV đến 500kV, cáp quang OPGW vừa làm nhiệm vụ chống sét vừa truyền thông tin quang nhằm phục vụ cho việc kết nối hệ thống SCADA và thông tin liên lạc.

Hiện nay các công ty điện lực ngoài việc phải đưa đủ số sợi quang cần thiết nhằm đảm bảo cho việc truyền thông tin (Viễn thông điện lực, giám sát từ xa, truyền thông điều khiển, tự động hóa …) họ còn cố gắng để đưa thêm nhiều sợi quang đến mức tối đa trên một đường cáp OPGW nhằm đón bắt xu hướng cho thuê đường truyền trong tương lai.

Việc cho thuê đường truyền hay bán quyền khai thác đường truyền sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Và đó cũng là lý do vì sao cáp quang OPGW kết hợp dây chống sét khi treo trên đường điện lực lại ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn.

Quy Trình Báo giá và mua cáp quang OPGW

Nếu khách hàng có nhu cầu mua cáp quang OPGW cho dự án. Chúng tôi sẽ tiến hành báo giá cáp quang ngay sau khi tiếp nhận thông tin của khách hàng theo quy trình sau

  1. Tiếp nhận thông tin lên báo giá
  2. Thỏa thuận với khách hàng và tiến hành làm hợp đồng mua bán
  3. Nhận đặt cọc từ khách hàng tiến hành nhập hàng 
  4. Liên hệ với nhà cung cấp nhập hàng
  5. Khi hàng về, chúng tôi sẽ liên hệ để giao hàng và thu nốt khoản tiền trong hợp đồng
  6. Chúng tôi cam kết bảo hành sản phẩm cáp quang OPGW ( kể cả trong trường hợp cáp quang đã được treo trên cột) theo đúng thỏa thuận hợp đồng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp cáp quang OPGW. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm về nhập hàng và phân phối sản phẩm chính hãng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Luôn là đơn vị tiên phong trong ngành, đã khẳng định được tên tuổi và thị phần của mình với lượng khách hàng lớn. cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Chúng tôi hữu quy trình vận hành, quản lý hàng giao nhận, quản lý kho, bảo hành theo đúng thỏa thuận và quy trình thanh toán nhanh chóng tiện lợi cam kết mang đến sự hài lòng cho các khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tốt nhất.

0981086768