CÁP QUANG MULTIMODE LÀ NHƯ THẾ ?

Cáp quang Multimode là sản phẩm vừa tiện ích vừa có giá cả hợp lý, là kết quả của quá trình không ngừng cải tiến và sáng tạo của ngành công nghệ viễn thông. Trên thị trường hiện nay có hai loại cáp quang thông dụng: cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode. Đây đều là những thành quả quan trọng, là bước tiến trong sự chuyển đổi tín hiệu điện chạy trên nền cáp đồng sang tín hiệu quang – ánh sáng và ngược lại. Nhưng tùy vào mỗi loại cáp quang lại có cấu tạo riêng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn cáp multimode là gì ? Sự khác nhau giữa các loại cáp quang?

Cáp quang Multimode là cáp như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm của cáp quang Multimode, chúng ta cần biết cáp quang là gì? Cáp quang là sợi truyền dẫn tín hiệu quang – ánh sáng, được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic và có khả năng truyền tải dữ liệu tốt.

Kích thước của một sợi cáp quang rất nhỏ, chỉ tương đương với một sợi tóc. Nếu như trước đây, bạn muốn trao đổi, chia sẻ tin tức, tài liệu thì mọi thứ diễn ra rất chậm chạp thì hiện nay với sự kết nối từ trung tâm, văn phòng chính đến các khu nhà xưởng cách xa trong đường kính 20 km vẫn có thể hoạt động hiệu quả tốt. Cũng chính nhờ ưu điểm này mà các doanh nghiệp có thể tập trung khung quản lý, đỡ mất thời gian, tốn kém thời gian và chi phí trong quá trình đi lại, giao dịch.

Các loại cáp Multimode

Cáp quang Multimode có 2 loại : OM2 và OM3. OM2 thường được sử dụng trong các ứng dụng hỗ trợ tốc độ Ethernet 10Mbps đến 1 Gbps. Trong khi đó, OM3 được phát triển và áp dụng với tốc độ nhanh hơn như 10, 40 và 1000 Gbps. Nhìn một cách cụ thể hơn cho thấy cáp quang Multimode OM2 sử dụng phương pháp đo Overfilled Launch ( OFL), đường kính dây cáp lần lượt là 62,5/ 125µm, 50/125 µm.

Tuy nhiên, cáp OM2 lại có băng thông lớn 500/ 500 Mhz tại bước sóng 850/1300 nm.Cáp quang OM3 sử dụng nguồn phát Laser giúp băng thông tăng lên đến 2000 Mhz, lõi dây có đường kính lên đến 50 µm, sử dụng phương pháp đo Effective Modal Bandwidth ( EMB), dành cho các đường truyền 10 G/s. Cáp Multimode OM3 sử dụng phương thức truyền tín hiệu quang song song thay vì từng chuỗi nối tiếp tại bước sóng 850 với nguồn phát Laser ( VCSEL).

Miltimode với singlemode
So sánh bước sóng của 2 loại cáp

Tại sao bạn nên lựa chọn cáp Multimode?

Hiện nay, các chuẩn mạng, truyền thông đang hoạt động trên môi trường cáp đồng bộc lộ những nhược điểm như: tốc độ thấp, khoảng cách truyền bị hạn chế, hệ thống hoạt động không ổn định do dễ bị nhiễu về điện từ. Do các hạn chế của cáp đồng mà ngày này cáp quang nói chung, cáp quang Multiimode nói riêng đã, đang và sẽ trở thành một giải pháp hoàn hảo để thay thế cho cáp đồng. Và hơn nữa, cáp Multimode – bộ chuyển đổi quang điện Multimode là thiết bị không thể thiếu khi triển khai các hệ thống truyền dữ liệu trên nền cáp quang.

Có khá nhiều chủng loại cáp quang điện, mỗi loại dùng cho mỗi ứng dụng khác nhau tùy theo từng chuẩn tín hiệu hoặc tùy vào nhu cầu của khách hàng. Cáp Multimode đảm bảo hệ thống mạng nội bộ trên nền cáp quang dùng trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,… hoạt động hiệu quả.

Hệ thống truyền dẫn video, hình ảnh, âm thanh đòi hỏi tối độ cao và khoảng cách lớn mà không làm giảm chất lượng của tín hiệuĐặc điểm của sợi quang multimode là lan truyền đồng thời cả 3 loại tia sáng ( Axial Mode, High Order Mode và Low Order Mode).Trên đây là một số những thông tin cần thiết giới thiệu về sản phẩm cáp quang multiimode hi vọng sẽ có thể giúp bạn có những cái nhìn sâu sắc hơn và đưa ra được lựa chọn sáng suốt khi muốn lắp đặt hệ thống cáp quang điện cho doanh nghiệp, nhà xưởng của bạn.

0981086768