PPPOE là gì? Tình năng và công dụng của PPPOE

PPPOE là một thuật ngữ phổ biến đối với người dùng internet bởi đây là một trong những giao thức quản lý, chia sẻ và cung cấp mạng của những nhà mạng lớn nhất hiện nay. Để biết thêm chi tiết về PPPOE, sau đây sẽ là tổng hợp thông tin về tính năng, công dụng, ứng dụng của PPPOE để bạn có thể tham khảo! 

PPPOE là gì? 

PPPOE (Point-to-Point Protocol over Ethernet) là một giao thức mạng bắt nguồn từ một giao thức cũ hơn được gọi là PPP hay Point-to-Point Protocol.

Trong đó PPPOE được thiết kế để đảm nhận nhiệm vụ quản lý cách truyền dữ liệu mạng Ethernet (mạng cáp), từ đó cho phép kết nối một máy chủ duy nhất được phân chia giữa nhiều máy khách, sử dụng Ethernet. 

Với PPPOE khách hàng có thể kết nối với cùng một máy chủ từ nhà cung cấp dịch vụ và truy cập internet cùng một lúc. 

Ngoài công dụng trên, PPPOE còn cho khả năng cung cấp các tính năng mạng cần thiết, như xác thực, mã hoá và nén đư liệu.

Cho dù được ra đời vào thời kỳ đầu mạng không dây, thế nhưng PPPOE được thiết lập có nh ữngtính năng nổi bật và hoàn thiện nhất iịnh. Hiện nay, PPPOE được biết đến là một giao thức hoàn chỉnh và ngày càng được tập trung cải tiến tốt hơn. 


PPPOE (Point-to-Point Protocol over Ethernet) là một giao thức mạng 

Công dụng chính của PPPOE

  1. Tiếp nhận ID kết nối mạng

Bất cứ một nhà mạng nào cũng sẽ cần đến một hệ thống máy chủ điều hành để nhận dạng và cung cấp ID khi nhận tin báo từ các loại thiết bị kết nối mạng. 

PPPOE chính là máy chủ ảo nhận diện các máy tính kết nối mạng đã truyền tải. Sau đó sẽ thực hiện nhiệm vụ xét duyệt và cung cấp ID cho địa chỉ kết nối đó. 

Đây là một trong những chức năng cần thiết và cơ bản nhất của PPPOE. 

Xem thêm:
Ssid là gì? Tìm hiểu về ssid chi tiết A-Z

  1. Khả năng phát sóng mạng

PPPOE được cho là một trạm phát sóng mạng lớn, là chiến tuyến cố định nơi tập trung sóng mạng. Qua đó, khi được kết nối và chia sẻ thông tin với những loại thiết bị khác, thông tin sẽ được lan truyền và phát tán sóng mạng đi đến những địa chỉ thiết bị được PPPOE nhận dạng, cho phép cung cấp. 

  1. Quản lý và khắc phục toàn bộ những lỗi mạng 

Đây là chức năng quan trọng của PPPOE đảm nhận nhiệm vụ xử lý toàn bộ những lỗi kỹ thuật cho các thiết bị trong quá trình sử dụng mạng từ các nhà mạng. 

Hiện nay, PPPOE đã có khả năng xử lý tất cả những thông tin cũng như những vấn đề mà nhà mạng phát tân đến các thiết bị gặp phải như:

  • Gián đoạn kết nối, bị xâm nhập bởi 1 số thành phần địa chỉ ID không đáng tin cậy.

pppoe
PPPOE được thiết kế để đảm nhận nhiệm vụ quản lý cách truyền dữ liệu mạng Ethernet (mạng cáp)

 

PPPOE dùng để làm gì? 

Được sử dụng chủ yếu bởi các nhà cung cấp internet, PPPOE giúp cung cấp kết nối mạnh mẽ, ổn định và bảo mật cho các thuê bao. 

Ví dụ: 

Hãy thử mường tượng rằng, các kết nối dial-up cũ như một cuộc trò chuyện giữa bạn và sếp. Duy chỉ có 2 người trong cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, nếu sếp của bạn muốn nói chuyện với tất cả mọi người thì sao? Trường hợp cuộc trò chuyện vẫn là kết nối dial-up thì điều này sẽ mang tới rất nhiều hạn chế khiến các thành viên trong nhóm sẽ phải tập trung xung quanh cùng một tai nghe điện thoại. Như vậy, cuộc trò chuyện không những được truyền tải đúng như mục đích, không hiệu quả mà còn khiến chúng trở nên hài hước. Giao thức mạng PPP cũ cũng giống như vậy. 

Thế nhưng, PPPOE ra đời đã hoàn toàn lật ngược tình thế giúp cung cấp đầy đủ các tính năng mạng cần thiết như: xác thực, mã hóa và nén dữ liệu. Cũng chính vì điều này mà cung cấp dịch vụ internet có thể thiết lập và sau đó bán các gói thuê bao truy cập Internet khác nhau. Với PPPOE, tất cả những điều họ làm để áp đặt giới hạn băng thông hoặc lọc lưu lượng truy cập mạng là cung cấp cho bạn một ID và mật khẩu duy nhất, qua đó có thể xác định, đo và thậm chí lọc lưu lượng truy cập Internet của bạn.

Hiện tại, PPPOE là một trong những giao thức mạng phổ biến nhất cung cấp khả năng truy cập internet vượt trội.


PPPOE giúp cung cấp kết nối mạnh mẽ, ổn định và bảo mật cho các thuê bao. 

Các ưu điểm của PPPOE mà người dùng không thể bỏ qua 

Khác với những giao thức mạng khác, PPPOE có chứa những ưu điểm mà người dùng không thể bỏ qua:

  • Tốc độ nhanh chóng, ổn iịnh: Ngay khi nhận được tín hiệu thông báo, hệ thống thuật toán của PPPOE sẽ ngay lập tức nhận diện vấn đề và phát sóng tín hiệu đi ngay trong vòng vài giây. 
  • Tính bảo mật cao: Tất cả những thiết bị khi truyền tín hiệu đến PPPOE đều được sử dụng để phân tích, nhận thức một cách bí mật. Qua đó, hệ thống sẽ không cho bất kì một xự cố rò rỉ nào có thể thoát ra. Và điều này được người dùng đánh giá rất cao so với các giao thức khác. 

 

Trên đây là toàn bộ thông tin PPPOE là gì, tính năng và công dụng của PPPOE. Hy vọng rằng với những thông tin cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về giao thức này. 

 

0981086768