Access point là gì? Phân biệt access point vs router, modem

Access point là gì? Phân biệt access point vs router, modem

Nếu là người mới vào ngành công nghệ và mới làm quen với các thuật ngữ trong đó có access point là gì? access point có giống như router và modem. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Access point, bài viết dưới đây sẽ là chi tiết định nghĩa và các so sánh về các thiết bị mạng để bạn có thể tham khảo và lựa chọn. 

Access point là gì?

Access Point là một thiết bị có khả năng tạo ra WLAN (hay còn được gọi là mạng không dây cục bộ). 

Nhờ khả năng không làm suy giảm tốc độ mạng, luôn giữ cho mạng ổn định mà Access point được sử dụng chủ yếu tại môi trường công sở, nhà hàng, tiệc cưới hay ở các tòa nhà lớn có không gian sử dụng rộng rãi. 

Bên cạnh đó, Access Point còn có khả năng chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây giúp các thiết bị có thể dễ dàng kết nối mà không cần dây. 

Tóm lại, bạn có thể hiểu Access Point là một thiết bị thu phát WIFI có tính bảo mật trên không gian mạng tốt hơn các thiết bị khác. Ngoài ra, Access Point còn được biết đến như là một thiết bị hoàn hảo có khả năng liên kết các máy tính tại nơi làm việc. Nhờ vậy mà thiết bị có thể kiểm soát và truyền tải dữ liệu trở nên đơn giản, ổn định hơn. 

điểm truy cập
access-point-la-gi

 


Access Point là một thiết bị có khả năng tạo ra WLAN

Cấu tạo của Access point 

Cũng giống như cổng chia mạng Swich, Access Point có những cấu tạo tương tự nhưng khác biệt là được trang bị thêm khả năng phát WIFI. 

Về hình thức, Access Point có thiết kế khá nhỏ gọn, đơn giản, dễ dàng gắn ở bất kỳ đâu, từ tường nhà cho đến trần nhà mà không lo ảnh hưởng tới không gian thẩm mỹ chung của phòng ốc. Theo đó, thiết bị cũng cung cấp một nền tảng cho các thiết bị khác nhau có thể giao tiếp với nhau. Có chức năng bảo vệ, tường lửa, mật khẩu, giúp đảm bảo kết nối luôn an toàn từ bên ngoài mạng. 

Đặc biệt, quá trình lắp đặt Access Point cũng vô cùng nhanh gọn, không quá rườm rà, mất nhiều thời gian, công sức như các thiết bị khác. 

Lưu ý: Để đảm bảo Access Point hoạt động bền bỉ, thiết bị được thiết kế chống bụi rơi vào PCB, từ đó thì người dùng cũng không cần quá lo lắng về chất lượng sau một thời gian sử dụng. 

Xem thêm:
PPPOE là gì? Tình năng và công dụng của PPPOE

Access point hoạt động như thế nào? 

Access Point được thiết kế để hoạt động theo 2 chế độ là cầu nối (Bridge Mode) và cơ chế lặp (Repeater Mode):

  • Chế độ cầu nối: Dành cho một số Access Point đặc biệt. Ở chế độ này Access Point đóng vai trò như kênh trung gian đảm nhận nhiệm vụ tiếp nhận và truyền tải tín hiệu. Khi đó, cầu nối được hình thành với mục đích hợp nhất 2 hoặc nhiều đoạn mạng lại với nhau dưới dạng kết nối không dây. Nhờ vậy mà không gian tín hiệu internet được mở rộng ra. 
  • Chế độ lặp: Ở chế độ này, Access Point sẽ đảm nhận nhiệm vụ cung cấp 1 đường truyền kết nối không dây tồn tại song song với mạng có dây. 


Access point có thể dễ dàng quản lý với các
chế độ cầu không dây, cầu đa điểm, máy khách không dây,…

3 Lý do người dùng nên sử dụng Access Point

  • Cho phép số lượng lớn người dùng truy cập: Tại những môi trường đông người sử dụng như cửa hàng, quán xá, công sở,… Access Point giúp giảm áp lực truy cập vào mạng, mang lại người dùng có một trải nghiệm internet mượt mà, trơn tru hơn. 
  • Mở rộng không gian kết nối mạng: Nếu không gian làm việc của bạn quá rộng và tín hiệu Wifi không thể tiếp cận được hết các ngách thì việc sử dụng Access Point là giải pháp cần thiết giúp bao phủ tín hiệu, từ đó wifi có thể dễ dàng đến mọi nơi, mọi người sử dụng. 
  • Vô cùng linh hoạt và dễ quản lý: Trong quá trình sử dụng, Access Point có thể dễ dàng chuyển đổi các chế độ một cách linh hoạt như chế độ cầu không dây, cầu đa điểm, máy khách không dây,…


Access Point là thiết bị có giá thành thấp nhất khi so với router hay modem

Phân biệt access point vs router, modem

 

Đặc điểm Điểm truy cập Bộ định tuyến Modem
Chức năng chung  -Có khả nnăg chuyển đổi mạng có dây thành mạng không dây. 

-Tạo kết nối giữa các thiết bị mạng kết nối không dây và truyền về mạng cục bộ.

-Có thể kết nối mạng có dây với các thiết bị khác. 

– Có khả năng phát thành nhiều mạng nhỏ khác nhau theo nhu cầu sử dụng. 

– Kết nối được mạng cục bộ với internet

-Kết hợp cả hai chức năng của Access Point và Router.

– Là cổng giao tiếp với mạng lưới của nhà mạng cung cấp internet được đăng ký. 

Có cung cấp IP không? Không  Có 
Giá cả  Thấp nhất Tầm trung  Cao nhất
Khi nào nên sử dụng -Sử dụng khi muốn cải thiện chất lượng và độ phủ sóng mạng không dây. 

-Chỉ cần tạo cầu nối các thiết bị máy tính tại công sở với nhau (không cần truy cập internet). 

-Sử dụng khi cần tăng chất lượng và độ phủ sóng của mạng không dây – Sử dụng khi cần truyền tín hiệu Internet thông qua nhà mạng

Trên đây là các thông tin về Access point là gì? Phân biệt access point vs router, modem. Hy vọng rằng với những giải đáp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này. 

0981086768