So sánh cáp quang và cáp đồng? Nên chọn loại nào?

Cáp

Cáp quang và cáp đồng đều là các loại cáp viễn thông được sử dụng chủ yếu để truyền tín hiệu. Nếu bạn đang phân vân trong lựa chọn giữa hai loại cáp này thì bài viết sau đây sẽ là so sánh chi tiết giữa cáp quang và cáp đồng để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình. 

Cáp quang là gì? Cáp đồng là gì? 

Cáp quang là một loại cáp viễn thông được làm từ vật liệu thuỷ tinh hoặc nhựa đặc biệt, có hình dáng dài và mỏng. Trong cáp quang chứa nhiều sợi quang nhỏ bện thành bó hoặc nhiều bó cuốn với nhau truyền tín hiệu bằng ánh sáng.

 

Được biết, cáp quang là loại cáp viễn thông được sử dụng phổ biến khi cho đường truyền tín hiệu tối ưu và đảm bảo về tốc độ truyền tốt, khoảng cách đường truyền xa và ít bị nhiễu. 

Cáp đồng là loại cáp được làm bằng dây điện với băng thông tốc độ bất đối xứng (tức là độ download và upload không bằng nhau). 

Đây là loại cáp được sử dụng chủ yếu trong công nghệ truyền internet bằng điện thoại. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu giá dây cáp quang mới nhất tại website https://thietbivienthong.vn/

So sánh cáp đồng và cáp quang 

       1.Về cấu tạo 

Cáp quang và cáp đồng có sự khác biệt rất lớn về cấu tạo nên khi nhìn bằng mắt thường bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra. Cụ thể, 

  • Cáp quang được cấu tạo bởi các sợi quang làm bằng sợi thuỷ tinh hay silica và được bao phủ bởi 5 lớp chắc chắn là lõi, lớp bọc lõi, lớp phủ, thành phần gia cường và vỏ ngoài. Cáp quang có hai loại chính: đó là cáp quang single mode và cáp quang multimode. Tuỳ vào từng ứng dụng mà cáp quang Multimode và singlemode phù hợp với từng môi trường khác nhau. 
  • Cáp đồng được cấu tạo từ 4 thành phần chính là: Lõi đồng, chất cách điện, lớp vỏ bện kim loại và vỏ nhựa bọc bên ngoài. Cáp đồng có hai loại: cáp mỏng và cáp dày.

     

       2. Về thông số kỹ thuật

  • Môi trường truyền tín hiệu: môi trường truyền tín hiệu của cáp đồng là tín hiệu điện, còn cáp quang là sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. 
  • Tốc độ truyền dẫn: cáp đồng thường không đảm bảo được sự cân bằng, tối đa là 20Mbps. Còn đối với cáp quang thì cho khả năng upload và download ổn định, cân bằng hơn với tốc độ truyền dẫn có thể lên đến 10Gbps. Nhờ vào sự khác biệt này mà cáp quang luôn đáp ứng những yêu cầu về mặt kỹ thuật tốt hơn cáp đồng. 
  • Chế độ bảo mật: thường của cáp đồng được đánh giá thấp hơn là bởi tín hiệu đường truyền dễ bị đánh cắp, có thể truyền dẫn sét, dễ ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ và dữ liệu. Còn đối với cáp quang thì chế độ bảo mật cao hơn vì tín hiệu được truyền bằng ánh sáng, không dẫn sét nên ít bị đánh cắp và không ảnh hưởng tới hệ thống dữ liệu. 
  • Chiều dài cáp: trong khi dây cáp đồng có chiều dài tối đa là 500m thì cáp quang lại có chiều dài tối ưu hơn là 10km 
  • Độ ổn định của đường truyền: cáp đồng cho độ ổn định thấp hay bị nhiễu, dễ bị suy giảm chỉ còn đảm bảo được 80% chất lượng truyền tín hiệu do thường xuyên chịu tác động của môi trường điện từ. Còn cáp quang thì cho độ ổn định tốt hơn bởi có nhiều lớp bảo vệ, không dễ gì bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, không bị suy giảm trong quá trình truyền dẫn tín hiệu nên đạt được tốc độ tối đa. 
  • Tốc độ cam kết quốc tế: cáp đồng không có độ cam kết còn cáp quang là >= 256 Kbps.

Xem thêm:
Modular là gì? Thông tin chi tiết về khái niệm Modular

=>> kết luận: cáp quang dài, mỏng với sợi quang chỉ nhỏ bằng sợi tóc giúp cáp quang có thể truyền tín hiệu xa hơn, nhanh hơn so với loại cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện rất hay bị nhiễu thậm chí bị nghe trộm. 

Mặt khác, cáp quang có độ duy dần thấp nên có thể tải dung lượng cao hơn, cho phép nhiều kênh đi qua cáp hơn trong khi cáp đồng bị hạn chế hơn hẳn về tốc độ, khoảng cách đường truyền, đặc biệt là dễ gây cháy hay hỏa hoạn. 

Ngoài ra, yếu tố tín hiệu ánh sáng cũng là mấu chốt giúp cáp quang nổi trội hơn hẳn cáp đồng nhờ việc đảm bảo đường truyền được ổn định, không bị chịu quá nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố của thời tiết hoặc môi trường xung quanh, xung điện từ. 

Giữa cáp đồng và cáp quang nên chọn loại cáp nào? 

Với những so sánh cụ thể trên, chắc chắn rằng bạn đã có sự lựa chọn tốt nhất cho mình?

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội thì có lẽ cáp quang đang là sự lựa chọn tối ưu hơn cả cho hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức và các cơ quan. 

Đặc biệt là đối với các ứng dụng dịch vụ đòi hỏi download và upload đều cao như : Hosting server riêng, VPN, Video Conference : thì cáp đồng không thể đáp ứng được các yêu cầu về tốc độ đường truyền đảm bảo cũng như Modem không hỗ trợ Wireless. Do vậy, lựa chọn cáp quang chính là sự tối ưu hơn cả mà bạn nên đầu tư. 

 

Trên đây là những so sánh chi tiết về cáp đồng và cáp quang. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về 2 loại cáp quang này cũng như có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. 

0981086768